Xôi xéo

Xôi xéo (14)

Thế là cũng một lần thổi được bữa xôi xéo tử tế ở UK :)  Mình vô cùng thích xôi, mà thích nhất là xôi xéo, xôi cốm, và xôi lạp xưởng. 2 món đầu làm được ở đây rồi, cái thứ 3 để dành sắp tới về nhà ăn _ lạp xưởng phải là Vissan mới ngon😀. Yeah, vậy là vẫn chưa lụt nghề xôi xéo, mang mời vẫn được bảo giống xôi Yến là được roài :> (khổ, gạo với đỗ thì đi xin, trõ đồ xôi thì đi mượn V__V, nên chỉ mời mỗi nhà được 1 tí, mong mọi người thông cảm!)

Xôi xéo trông cầu kỳ lừa đảo nhưng mà thực ra dễ và nhanh lắm, dễ hơn xôi vò nhiều, chỉ có mỗi công đoạn phi hành khô là lâu và dễ hỏng thôi🙂


Nguyên liệu:

– Gạo nếp (ăn bao nhiu thì thổi bấy nhiu)

– NGHỆ (tươi thì ngon hơn) – gọi là tumeric nhá, in case ai đó muốn đi mua, hồi trc đi chợ Leeds hỏi mua nghệ mà ko nhớ ra từ này, tả mãi họ nhất định ko hiểu, đành chịu.

– Đỗ xanh đã sát vỏ

– Hành khô ta. Hoặc bên này đôi lúc ko có thì mua shallot cũng được.

– Ăn không là đủ, còn như xôi Yến ở Nguyễn Hữu Huân là ăn với đủ thứ: Pate rán, trứng ốp la, lạp xưởng, gà xé rang, ruốc… nên nếu lấy xôi này làm bữa cơm chính thì có thể mua những thứ  đó ăn cùng. Và chuẩn bị cả dưa chuột giầm ăn kèm cho đỡ ngán.


Ngâm đỗ và gạo:

Xôi xéo (2) Đỗ xanh  vo vài nước cho trong trong, ngâm nước ấm (cho nhanh nở). Đỗ xanh ta hoặc chợ Tàu là chỉ cần 1,2 hour là ok, còn ko thì cứ ngâm vài giờ cho chắc, ví dụ định trưa thổi xôi thì sáng ngâm đỗ và gạo.

Xôi xéo (1) Gạo cũng làm như  đỗ, nhưng thêm 1 công đoạn là hòa nước nghệ để thổi lên xôi có màu vàng: Nghệ gọt/cạo vỏ rồi giã dập ra, hòa với nước để ngâm gạo. (Bột nghệ thì chỉ cần hòa vào nước rồi ngâm, nhưng mình vẫn prefer nghệ tươi, màu vàng óng hơn và xôi cũng thơm hơn)

Mình đã phát hiện ra 1 mẹo cựcccc hữu hiệu để ko bị dính màu vàng nghệ lên tay/bát đũa/những thứ dùng để làm mấy món có nghệ tươi: rửa (càng sớm càng tốt) bằng BỘT GIẶT! (tất nhiên sau đó rửa lại bằng các loại liquid cần thiết) Chài ai, 99% luôn, ban đầu xoa bột giặt vào nó sẽ chuyển màu đỏ lừ, rồi trôi hết ngay, dù nghệ có bám dày đến đâu cũng bay hết!!! Trời ạ, nhờ có mẹo này mình ko hề ngán làm mấy món xôi, giả cày, v.v. có nghệ tí nào nữa.  Có nhà hóa học ở cùng đây nhưng vẫn chưa biết nguyên nhân, chắc nghệ có tính axit😀


Cách làm: túm gọn lại thì các bước là thế này cho tận dụng các time gaps này:  Đồ đỗ –>  Trong lúc chờ đỗ chín thì vớt gạo thổi xôi –> Trong lúc chờ xôi chín thì gọt và thái hành –>  Thái hành xong đỗ chín là vừa, thì nghiền đỗ –> Nghiền và nặn đỗ xong thì phi hành😀

Cụ thể:

1) Đỗ đồ chín rồi nghiền nhuyễn, đang lúc đỗ còn nóng viên lại thành 1 khối tròn to  (để nguội ko viên nổi đâu!)

Xôi xéo (5) Xôi xéo (6)

Cụ tỉ cách đồ đỗ thì là:

  • Đổ đỗ đã ngâm ra rổ cho ráo nước
  • Cho vào nồi cùng ít nước đun sôi, chỉ hơi quá mặt đỗ 1 tí thôi (chừng 5mm), ko là lâu cạn và nát bét.
  • Tốt nhất nên nấu bằng nồi thường như thổi cơm trên lửa, sẽ nhanh và mịn hơn, còn hấp bằng trõ cũng khô và lâu. Cứ đảo, canh ko được để trào, cạn thì vặn nhỏ lửa như vần cơm.

2) Đồ xôi:

Xôi xéo (8)

– Trộn gạo với ít muối (1 nhúm, chẳng may nhạt thì chỉ cần hòa tí muối vào nước nghệ rồi rưới lên trên xôi, coi như vần lần nữa, ko thì rắc ít muối tinh lên trộn đều là được, chứ mặn rồi là hết thuốc chữa ). Nấu xôi quên cho muối là thôi rồi!

– Rồi đơn giản là cho lên trõ mà hấp. Nước ở dưới sôi thì để lừa vừa, đừng nhỏ quá. Đến khi miết hạt gạo thấy mềm hết là đc.


3) Phi hành: thành xôi xéo là nhờ cái này thôi🙂

Xôi xéo (11)

– Hành thái mỏng nhưng đừng quá, ko thì phi lên sẽ bị teo hết.

– Ước chừng ngập dầu chỗ hành đó, cho dầu vào 1 cái xoong con, đợi thật sôi thì bỏ hành vào phi. Phải nhiều dầu mới thành kiểu này được, và cái chính là xôi xéo cần chỗ mỡ/dầu này để rưới lên trên khi ăn.

– Hành phi sẽ rất lâu vàng, nhưng  từ lúc nó bắt đầu chuyển từ trắng sang vàng, rồi sang…cháy thì chỉ tính bằng giây, nên thời gian đầu (tùy loại hành, như hôm nay là tầm 7fut) có thể làm việc gì khác cũng được, chỉ cần thỉnh thoảng đảo lên. Nhưng bắt đầu thấy hơi vàng là phải đảo nhanh liên tục, để sẵn 1 cái bát khô bên cạnh và 1 cái nắp vung để thấy gần vàng như ý là tắt bếp chắt ngay dầu ra, đảo thêm tẹo teo nữa rồi đổ hành ra là nó vừa vặn vàng đẹp😀

Xôi xéo (13)


SERVE:

– Xới xôi ra, dùng dao sắc thái viên đỗ thành từng lớp mỏng lên trên xôi (mỗi bát xôi chỉ cần 5 lát đỗ là vừa, có nhiều đỗ thì thái nhiều, ít thì thái ít, cũng phụ thuộc thích ăn nhiều đỗ ko nữa) , rưới 2, 3 thìa dầu đã dùng để phi hành lên, rồi xúc hành phi sau cùng.

Xôi xéo (19)


Đúng kiểu xôi xéo là có thể ăn với đường _ mình luôn ăn kiểu này, vì mê ăn ngọt mừ  heehee. 1 bát có đường 1 bát ko :)  mình tất nhiên chọn bát có🙂

Xôi xéo (17)

🙂

5 responses to this post.

  1. […] – Hành phi (như trong bài “Xôi xéo” ở đây) […]

    Trả lời

  2. Posted by Ngọc Bích on 05/03/2010 at 8:56 chiều

    Xôi xéo làm mất khỏang 1 tiếng đồng hồ ko Ngân?
    ex-Leedser🙂

    Trả lời

  3. Posted by Tra My on 11/03/2010 at 10:18 sáng

    Nhờ bài viết rất tỉ mỉ của bạn mình sẽ “dũng cảm ra tay” làm món xôi xéo trong dịp cuối tuần này. Nhưng kết quả thế nào bạn ráng chờ email của mình sẽ biết liền hà…

    Cảm ơn bạn nhìu

    Trả lời

  4. Posted by Ngọc Bích on 26/03/2010 at 12:26 chiều

    Mình cũng đã dũng cảm làm món này cách đây 2 hôm, ai cũng ăn hơn 2 bát🙂

    Ngòai ăn cùng với đường, mình thấy món này có thể ăn cùng với món gà ngũ vị hương rất ngon. Nếu ăn xôi xéo điểm tâm thì ăn với đường, còn nếu ăn xôi xéo as bữa ăn chính thì ăn cùng gà ngũ vị hương hihi.

    (gà ngũ vị hương ko biết có phải là một món ko, đây là món tự chế ở nhà mình)

    Thank you Ngân for posting this recipe!

    Trả lời

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: