Kimbap/Sushi, Thịt nướng/ BBQ – My birthday party

_____Kimbap and skewers

Jun 5th 09, my birthday. Làm thịt nướng và kimbap dù đáng ra đã làm lẩu_thời tiết UK lởm ko chịu được! No risky next time.

1) Kimbap (Cơm cuộn) là sushi của Hàn Quốc. Mình học tiếng Hàn và sính Hàn nên chỉ care Kimbap thôi, nhưng it’s said that sushi xuất fat từ  HQ. Kimbap có nhiều loại trong nhân, có thể thay đổi tùy thích, nhưng hình dáng thì chỉ có 1; còn sushi thì vô vàn. Đây là kimbap, nhưng nhân ko dùng crab stick mà lại dùng cá hồi nên cũng có thể coi là sushi🙂

Cái này ăn bổ, đủ chất và để nguội được nên nếu làm để mang đi đâu đó (picnic, đi làm,…) thì rất ổn.

Nguyên liệu: các nguyên liệu làm nhân sẽ làm được rất nhiều, vì ko thể nhồi quá béo vào 1 cuộn, nên nếu để ăn chơi thì chỉ làm thật ít thôi. Xem cách xếp lúc cuộn thì sẽ hiểu cần bao nhiêu nguyên liệu.

– Lá kim mua ở siêu thị/chợ Tàu (seaweed sheet, còn tiếng Nhật sẽ gọi là Nori)

– Gạo trắng để làm sushi, ko thì cứ làm gạo bình thường cũng được + tí teo giấm

– Rau chân vịt (spinach), còn gọi là Rau/cải bó xôi

– Trứng (cứ tính là 1 hoặc 2 quả, vì 1 quả cũng đủ nhưng nếu chảo hơi to 1 tí thì nó giàn ra thành mỏng quá, dù 2 quả thì được nhiều lắm)

– Carot

– Đúng ra phải có kim chi muối, nhưng ko có thì dùng Dưa chuột ngâm giấm (prickled cucumber bán ở chợ/siêu thịt trong lọ ấy)

– Thịt bò ướp với tỏi, đường, gia vị, soy sauce, dầu vừng, tiêu

– Either: Cá hồi (thái lát mỏng vắt tí chanh), crab stick (kiểu thịt cua làm sẵn thành thỏi) or seafoodstick

– Vừng rang chín và Dầu vừng (sesame oil)

– Rất!!! nên có tấm tre để cuộn, vì ngày trước mình ko có, làm méo lắm, có cái này cực kì chặt tay

Và có chổi quét cooking thì quá tốt

Cách làm:

– Thổi cơm, đến khi gần chín _ nếu cơm chín là 100% thì đợi 70% là lấy ra (đó là chuẩn, còn mình đợi luôn đến khi chín), trộn thêm 1 tí giấm (hỏi mãi ko biết tại sao lại làm thế, hình như để cho nó dính nhau hơn thì phải) _ nếu 1 bát tô thì trộn khoảng cỡ 1 thìa lá.

* Trong lúc chờ cơm chín:

– Trụng qua rau chân vịt (nhanh chín lắm đừng có để giừ), vớt ra để nguội bớt

– Trứng (mình cho thêm tí teo mắm cho đậm) tráng đừng mỏng quá, khi mặt dưới khô khô rồi thì cuộn lại (cuộn ngay ko lát khô cả 2 mặt ko cuộn được đâu), đợi vàng cả rồi thì để ra đĩa thái thành từng dải khoảng 7mm

– Cà rot thái chỉ, xào chín trong dầu ăn, nêm chút aijngon

– Dưa chuột ngâm giấm bổ dọc và cũng thái thành dải như trứng _ kể cả dchuot bao tử cũng thái thế, thay vì 1 dải dài thì sẽ dùng nhiều dải ngắn.

– Thịt bò thái mỏng và bé, ướp rồi xào chín

–  Cá hồi thái lát mỏng vắt chanh, or seafood stick/crab stick thì thái dải như trứng

Cuộn:

– Trải tấm rong biển lên tấm tre cuộn (sẽ có 1 mặt nhẵn và 1 mặt nhám thì cho mặt nhẵn xuống dưới để sau này nó ra bên ngoài), trải 1 lớp mỏng cơm. Xếp lên đoạn đầu phía gần mình: mỗi thứ 1 dải: trứng, rau bó xôi, dưa chuột ngâm giấm (nếu ko dài liên tục thì cứ xếp nối đuôi nhau), thịt bò, cá hồi/seafoodstick/crab stick, carot _ cái này thì tât nhiên ko phải 1 dải và vài dải😀

– Cuộn chặt tay: cách cuộn là cuộn 1 vòng được đoạn đầu nè, xong lại kéo cuộn cơm lên đầu tấm tre cuộn tiếp, chặt tay vào, ko rach được đâu.

– Dùng chổi quét quét 1 lớp dầu vừng lên mặt ngoài cuộn cơm để khử mùi rong biển

– Dùng sao thật sắc, tráng nước sôi cho sạch, rồi cắt khoanh dày khoảng 1.2 – 1.5cm, xếp ra đĩa

– Rắc chút vừng rang chín lên trên các khoanh cơm

Kimbap

2) Còn cách làm BBQ thì vẫn như lần trước, đã viết ở bài  Barbecue hôm SN em Hoa. Lần này mình làm thêm thịt xiên nướng theo kiểu ở VN hay có bán ngoài chợ – ướp thịt vai với mắm, ajingon, đường, hành khô đập dập, vừng, chút dầu ăn; và thêm gà + courgette (bí ngồi) vì thấy món đó trên mạng.

Thịt xiên nướng __Thịt xiên nướng (2)

2 responses to this post.

  1. oa.. chị làm món ăn nhìn hấp dẫn quá😀 lần trước tiệc chia tay bạn e, e cũng làm sushi và thịt nướng😛 thêm cả soup gà nữa ^^ Nhưng chợ ở đây toàn que xiên ngắn ah😦 nướng rât tốn mà lại nóng rát cả tay😦

    Trả lời

  2. Posted by candy on 20/11/2011 at 11:44 sáng

    ui!nhjn` la chay nuoc roi!>..<

    Trả lời

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: