Bún bò Nam Bộ

\

Mình lun thích ăn bún mắm (bún bò, bún chả, bún nem…) hơn là bún nước  (bún thang, bún măng, bún riêu v.v.) dù tất nhiên là loại nào thì cũng ngon😀 Rất thích bún bò vì fits my taste là thích ăn những thứ nhiều nguyên liệu nhiều hương vị mixed vào nhau mà :)  Hồi còn ở nhà cũ thỉnh thoảng thèm lại đi bộ ra Hàng Điếu ăn  – ko đâu có thể bán bún bò ngon bằng ở đó! Đây là recipe bún bò chuẩn như họ ^^

NL: ăn bao nhiêu làm bấy nhiêu (nhưng nhớ là mỗi thứ  1 tí nên làm chút thôi cũng đã được nhiều rồi)😀 _ ví dụ như cho 3-4 người ăn thì có thể là:

– Thịt thăn bò (là ngon nhất, ko thì phần bò nào xào được là được): 3 lạng

-Lạc 1.5-2 lạng, hành khô (nhiều nhiều vào, làm sao lúc bóc vỏ xong thái mỏng mà chưa phi thì được 1 bát con đầy)

– Giá đỗ 4 lạng

– Rau sống: xà  lách, thơm, mùi, kinh giới mỗi thứ 1 ít, ko thích thì ít ra fai có xà lách

– Đu đủ xanh 1 miếng khoảng 1/4 quả vừa (ko có thì tạm bằng dưa chuột cũng được)

– Bún nửa cân

– Mắm, đường, chút tiêu xay


Cook:

– Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với chút gia vị/hạt nêm, tỏi (nếu có thì cho chút dầu  hào cho mềm, đường cho thơm)

– Đu đủ gọt vỏ thái miếng giầm giấm (tức  là miếng mỏng và to vừa ăn), bóp muối rồi giầm với chút muối, đường, giấm cho ngấm

-Lạc rang vừa tới, ủ cho róc vỏ và giòn, rồi sát vỏ, giã/lăn hơi dập dập (rang lạc cần nhỏ lửa thì mới giòn và ko cháy)

– Hành phi (như trong bài “Xôi xéo” ở đây)

– Rau sống rửa sạch ngâm nc muối. Ráo thì thái nhỏ bớt (ko nhỏ quá)

– Làm nước mắm: Mắm, đường, giấm, nước lọc, pha nc mắm mà có chút mì chính thì bao giờ cũng sẽ ngon hơn (dù có người ko thích ăn mì chính). Pha cho vị thiên về ngọt ngọt hơi mặn mặn nhưng ko cần mặn nhiều như bún chả hay nem vì thịt bò và giá xào cũng đã có vị mặn rồi. Besides thì, thực ra pha cũng được, nhưng làm đúng theo kiểu ở hàng Điếu là phải đun nước mắm đó lên 1 chút cho âm ấm, vì đúng là dù nước mắm hay nước đường để nấu chè thì đun lên bao giờ cũng sẽ đậm đà hơn🙂 Có người thích cho tỏi băm và chút ớt băm, tiêu vào nữa (personally thì mình ko thích ăn tỏi sống, mà HDieu cũng ko cho  :P)

– Khi nào ăn hẵng xào cho nóng:

+ Giá đỗ nêm hạt nêm xào chín tới

+ Thịt bò xào chín tới, nước xào thịt bò còn lại thì đổ vào nồi nước mắm

– Serve:

Lót rau sống, đu đủ giầm xuống dưới,  cho bún, giá đỗ, thịt bò, rắc lạc, rắc hành phi, rồi cuối cùng là rưới nước mắm lên trên. Khi ăn thì trộn hết lên.

Bon appetite ^^

(Ảnh này là làm từ hồi bên kia, dùng dưa chuột)


Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: