Chả mực

Chả mực

Yayyy, vậy là trong thời kỳ xa nhà cũng 1 lần tự làm được chả mực ^_^. Hôm trước qua nhà Huệ làm, cả hội sắp nộp bài nhưng ko sao, cuối tháng tây+ giữa tháng ta rồi, mà cũng toàn người ko mê tín, không sợ đen (hopefully :D).

Một trong những món yêu thích nhất của mình! Đã định “đặt hàng” mummy món này hôm  về VN, nhưng thôi làm được rồi thì để nghĩ món khác :D   Làm cũng dễ và nhanh nữa🙂

Nguyên liệu:

– Mực ống tươi (mua loại ngon ngon 1 tí) – 1 đĩa này là gần nửa cân mực nguyên con ở chợ Leeds (1 pound in weight)

– Nửa or 2/3  mớ thì là, 1 quả ớt, mắm, tiêu, bột chiên tôm (loại bột mịn ấy, ko phải bột chiên xù nhá)

– Máy xay thịt/sinh tố (sinh tố thì sau đó phải rửa cho sạch mùi tanh :D),  ko có máy thì dùng chày&cối cũng được – nhưng mà lâu lắm, và bắn nữa! Có máy xay 5′ là xong.

– Để pha nước mắm thì cần thêm giấm/chanh, đường

–  Đúng ra ở VN thì chả mực là phải ăn kèm rau kinh giới – cực ngon ^^. Nhưng bên đây hổng có thì đành chịu.

Cách làm:

– Mực làm sạch (nếu ở nhà thì họ làm sẵn cho rồi về rửa kỹ hơn thôi, còn bên này mua ở chợ Leeds thì về phải tước hết lớp màu tím, mổ dọc mình con mực, moi hết ruột bỏ đi; phần đầu thì mắt và phần miệng sắc của nó cũng bỏ_chỉ để lại râu thôi). Thái miếng nhỏ khoảng 2x2cm.

– Thì là thái thật nhỏ, ớt cũng bỏ hột thái nhỏ

– Cho tất cả mực, thì là và ớt vào máy xay xay lên. Nói chung là xay cho hơi nhuyễn, đứng mịn quá, vì ăn còn miếng mực 1 tí sẽ ngon hơn. Cụ tỉ thì nếu máy xay thịt khỏe là chỉ cần 3 lần “nhấn nút”, mỗi lần 5 giây là được. Còn máy xay sinh tố thì chắc cần khoảng 5,6 lần như thế, và có thể còn cần chia làm 2 mẻ để khỏi tắc máy .

– Cho ra đĩa, cho mắm (ước chừng cho vừa ăn là được, hoặc là cứ cho ít thôi vì còn chấm nước mắm) + ít tiêu

– Rắc dần bột chiên tôm vào đĩa trên, trộn lên, cứ cho bột vào đến khi nào thấy hỗn hợp quánh lại, nhưng vẫn mềm, đủ để nặn được thành viên.

– Viên cho vừa ăn rồi rán trong chảo nóng già đến lúc vàng đều. Nếu ít bột, để nó rụng miếng mực ra là bắn cho thôi rồi đấy ^^

– Pha nước mắm: Mắm, giấm/chanh, đường, tiêu, nước lọc, ớt quả thái nhỏ (nếu muốn)  pha thành vị chua mặn ngọt nhưng hơi thiên về mặn và chua 1 tí teo.


Mình vô cùng thích món này vì thơm ngon, mềm và mực rất ngọt. Vị tanh của đồ biển ăn ko bị ngấy  (và ko béo, lol) 🙂

Chả mực (1)

Mờ quá nhẩy :-S

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: