Xôi dừa lá dứa

Xôi dừa lá dứa

Món này học trên trang của em Linh Ngôi nhà nhỏ. Mình làm thấy không xanh được như của em ý, có lẽ lá dứa đúng kiểu phải là lá cây dài, còn của mình là phần đầu lá của quả dứa, nên nó chẳng xanh mấy. Nhưng món này làm ăn rất giống xôi dừa ở nhà, cũng ngon lắm ^^, nên nếu thèm xôi dừa thì an excellent replacement :)  Thanks e.Linh, dạo này hay chạy sang hỏi em ấy mấy vụ bánh trái :X

SOURCE:  Ngôi nhà nhỏ

Nguyên liệu:

– Gạo nếp

– Lá dứa

– Dừa nạo sợi

– Vửng rang

– Ít đường

Cách làm;

– Lá dứa rửa sạch, xay nhỏ và vắt lấy nước. Chắt lấy khoảng 1/4 cup nước lá dứa thật đặc (màu xanh sẫm) để riêng. Phần nước lá dứa còn lại thì đem ngâm gạo nếp, ngâm gạo khoảng 2-3 tiếng.

– Sau khi ngâm gạo nếp thì cho vào chõ đồ xôi, đồ cho xôi chín mềm. Sau đó bỏ xôi ra xới bông, trộn với dừa nạo vào một ít đường (xôi này ăn ngọt, vì thế chỉ nên cho vừa đủ đường để thấy vị ngọt thôi, cho nhiều đường ăn sẽ ngán. Tuy nhiên với ai thích ăn ngọt, thích ăn chè kho chẳng hạn, thì tùy ý cho đường). Dùng phần nước lá dứa đã để riêng, trộn đều vào xôi, cho lại vào chõ hấp thêm khoảng 5 phút.

– Khi ăn thì rắc thêm dừa nạo sợi và vừng rang.

Mình ko có dừa nạo sợi nên dùng gói dừa xay sẵn của Morrison. Ăn thực sự là bùi và thơm, ăn phải thật nóng, giống xôi dừa lắm lắm. Ảnh  này là làm lần trước, ngâm gạo qua đêm, xác lá nó lắng hết xuống, chẳng xanh mấy. Lần hôm vừa rồi làm thì xanh hơn 1 tí, và đồ bằng trõ mượn của anh Tùng nó khô ngon hơn, ko bị nát như lần trước đồ bằng xưởng hấp. nhưng cũng ko đậm như Linh :-S

Xôi dừa lá dứa (2)

____Xôi dừa lá dứa (1)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: