Thịt đông

IMG_0986

Trần đời _ về food _ thì mình sợ nhất là mỡ!Hồi bé nạc thăn rồi, mà chỉ cần cái viền nó có dính tí mỡ là nhất định ko ăn, mẹ lại phải hì hục cắn ra cho [Nhớ mẹ quaaaaa’ :((  ] Ngày xưa nghe đến 2 chữ  “thịt đông” thì chạy mất dép vì tưởng tượng ra đông đích thị là phải mỡ rồi! Về sau mới biết thịt đông chính hiệu phải là nạc tiiiiiiinh ko được có tí mỡ nào :))))))  Sướng ghê cơ. Món này mùa nóng ăn rất là mát :>, nên khi nào bị ngấy (mùa Tết) thì hay ăn cho đỡ ngán.

NL: – Thịt nạc tinh _ Đành rằng thăn là phần nạc nhất, nhưng cái sự nạc của thăn rất là khô, nên tốt nhất là mua thịt nạc mông (lại phải excuse me, nhưng nói vậy cho dễ hỉu), hoặc là nạc ở chân giò ^^  Bên này chân giò rất là rẻ nên thỉnh thoảng hay mua chân giò làm thịt đông hoặc ninh lên nấu cháo :>  Nhưng mà nếu chỉ mua được thịt nạc ko thì nhớ xin thêm miếng da heo (cái này người bán thịt sẵn sàng cho không thôi ^^)

– Mộc nhĩ

– Mắm, muối, tiêu

Cách làm: Thịt phải lọc cho thật nạc vào, ko được dính tẹo mỡ nào hết. Thái miếng nhỏ nhỏ tầm 2 x 2.5 x 1 cm.

Miếng da heo phải lấy dao gọt sạch mỡ bám ở mặt dưới da đi, thế này nì:

IMG_0976

– Mộc nhĩ ngâm nở.

– Cho chút mắm, muối, tiêu vào đun với chút nước. Sôi lên thì cho mộc nhĩ, thịt và miếng da heo vào hầm giừ. Mình nhớ là phải cho da heo vào cho nước nó trong và đông được thì phải. Tất nhiên sau khi nấu xong sẽ vớt nó ra bỏ đi thôi. Mình còn cho thêm 1 tí tẹo đường nữa cho nó thanh.

– Lúc này thái chỉ mộc nhĩ rồi cho vào cùng. Lý do lúc cho thịt vào rồi mới cho đi thái mộc nhĩ cũng vì mộc nhĩ mau chín hơn, ninh cùng thịt từ đầu nó cũng nát, để chậm được tí nào tốt tí nấy ^^

– Đến khi thịt giừ, phải còn đủ nước để sâm sấp dưới mặt thịt tí thôi, thì tắt bếp để cho nguội 1 chút.

– Lấy 1 cái bát tô nào ko cần lớn lắm nhưng lòng nó phải tròn thoai thoải trơn tru. Rắc 1 chút hạt tiêu xuống đáy (và có thể quanh thành bát. Bát phải khô ko thì tiêu sẽ vón lại). Thích điệu thì xếp các dải mộc nhĩ dài dài ra xung quanh đáy và thành bát, rồi xếp thịt vào, xong đổ nước lên từ từ, chắt lại những vụn thịt vỡ tan trong nước, vì những cái đó khi đông lại sẽ đọng xuống đáy bát (khi úp nguoc lại thành lên đầu, xấu! giống của mình đây này, mọi khi ko bị đâu, lần này là do thịt mua về ko làm ngay, để tủ đá, nấu nó mới vỡ ra) Để tủ lạnh vài tiếng, or tốt nhất là 1 đêm. Khi ăn thì dùng dao dọc xung quanh thành bát nhè nhẹ cho róc, rồi úp 1 cái đĩa lên và dốc ngược, gõ nhẹ cho bong ra. Thái thành từng miếng như thái chè kho. Nếu thịt đủ mềm thì thái đến đâu nó đứt đến đó, miếng sẽ ko bị vỡ. Nước đông phải trong như thạch ấy 🙂

__________IMG_0984

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: