Thịt kho tàu

_______Thịt kho tàu

Món tủ của mình ^^, và là 1 trong những món mình thích nhất (mình thích nhất là vị thịt mà lại ngọt mừ :D). Có 1 số version khác như kiểu cho nước dừa v.v., nhưng mình thích cách này nhất. Chuẩn xôi Bà Thảo Hàng Da – Yên Thái mà ^_^  Đã là kho tàu thì phải có mỡ mới chuẩn. Mình ko ăn được tẹo mỡ nào, nên hoặc mua thịt dính mỡ rồi chỉ ăn phần nạc, hoặc mua nạc không thôi và chịu bã 1 tí. Có papa mama thì khỏi lo vì bố mẹ ko thích thịt nạc ^^

Nguyên liệu:

– Thịt heo: Nói chung loại nào thì loại, cứ mua được 1 phần nạc dày và 1 chút phần mỡ.

Có thể mua theo nhiều cách:  1 miếng nạc mông (excuse me,  nhưng nói thế cho dễ hiểu) + 1 miếng ba chỉ riêng; hoặc 1 miếng mông rót _ phần ngon nhất đấynhưng chỉ có nạc_, hoặc đầu rồng _sẽ có cả nạc và mỡ, chứ ko mua “mông chìm” nhá😛 cứng lắm. Giả sử là nửa cân thịt nhá!

– Trứng gà/vịt

– Đường, mắm

Cách làm:

– Bắc bếp luộc trứng

– Thịt thái to bản và dày: khoảng 3x4cm và dày ~7-8mm. Bé tí là sẽ quắt lại đấy.

– Nước hàng: có nhiều cách, mình làm theo kiểu này rất ngon: Cho  2 cùi dìa đường vào nồi trên lửa hơi to và cứ dùng đũa đảo đều (sẽ mất tầm 2-3′, nhưng cứ phải đảo), chuẩn bị sắn bên cạnh 1 bát con nước lã. Đến khi đường tan dần và chuyển sang màu cánh gián (ko để cháy vì sẽ đắng nhưng đừng lo cháy mà lại để non quá nhé, nâu đậm í thì mới ngon) thì đổ bát nước vào. Cần cẩn thận vì hơi nóng sẽ bốc lên mạnh, khéo bỏng.

– Cho nước mắm, chút bột canh/muối, thêm độ vơi 1 thìa đường nữa vào đun sôi; nước kho thịt cần bằng mặt thịt, nên nếu thấy thiếu thì cho thêm nước. Cho thịt vào, đảo qua để tất cả các miếng hết đỏ, rồi để sôi thì vặn nhỏ bếp để kho.

– Trứng luộc chín thì ngâm ngay vào nước lạnh cho róc vỏ. Để tầm 4′ thì bóc vỏ, cho chút dầu ăn vào chảo chống dính rán đến khi lớp vỏ rộp lên và có màu nâu vàng. Khi nào thịt gần chín hẵng cho trứng (cùng cả chỗ dầu ăn đã rán còn sót trong chảo vào cho thơm) vào kho cùng chút cho ngấm, kho trứng kỹ quá sẽ bị cứng nên ko nên cho sớm.

– Đến khi thịt mềm và giừ, cắn miếng thịt ko được dai chút nào nữa thì mới được. Cảm quan: Thịt nâu đậm, thơm và mềm, và phải còn
nhiều nước hàng 1 chút thì mới ngon nhá!

Ăn với cơm, thì nên ăn cùng rau luộc để chấm nước thịt. Ngon nhất là bắp cải luộc, bớt lại 1 quả trứng luộc, khi ăn thì dầm ra trong nước mắm thịt để chấm rau _ món truyền thống ^^. Hoặc ăn với xôi trắng, kèm lạp xường hay trứng ốp la (hichic thèm xôi lạp xường quá nhưng bên này lạp xưởng đắt thí mồ :(( !! )

Thịt kho tàu (2)

Trứng lần này mua lòng đỏ ko vàng mấy nên nhìn chẳng đẹp😦________

____________Thịt kho tàu (3)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: