Gan rán trưng mắm tỏi

IMG_0555

Không có nhiều cách chế biến lắm với gan, nhưng đây là 1 recipe vô cùng quý hóa không thể bỏ qua!  Món này vừa rất rẻ lại còn rất ngon, và tuy không nên ăn nội tạng thường xuyên nhưng thỉnh thoảng nên ăn đểbổ sung… chất Sắt. Món này ngon nhất ở nước sauce của nó. Ngày xưa mami làm mình muốn thử chỉ vì thấy thơm, nhưng sau đó thì nghiền, bên này mỗi tháng ăn 1-2 lần😛. Mỗi bữa chỉ ăn 1 bát cơm nhưng lần nào làm món này cũng phải ăn thêm 1 ít (như hôm nay :D), vì nước mắm của nó ăn với cơm thơm ơi là thơm và mặn mặn ngọt ngọt – hơi 1 chút kiểu mùi thịt bò bít tết nhưng mùi và vị gan rất riêng  ^^

– Gan thái miếng to vừa ăn và mỏng thôi,  vì gan mà thái dày rán lên nó phồng thôi rồi  :)) , nhưng nếu mỏng quá lại bị quắt và rán xong sẽ cứng.

– Rán gan, phải hơi xém xém (1 tí thôi )thì mới thơm.

– Trưng mắm tỏi:  Bắc 1 cái nồi con khác (nếu chảo vừa rán là chống dính, ko thì lát cho mắm vào mặn sẽ làm hỏng chất chống dính/ nếu dùng chảo vừa rán thì  gạt gan sang 1 bên trưng luôn vào đó). Nếu ít thì cho thêm chút dầu ăn, phi nhiều tỏi băm vào (1 bát con gan thì phải 1 củ tỏi to), phi vàng thì cho mắm _ phải là mắm, ko muối hay bột canh gì cả! Đảo vài giây thì thêm chút nước vào đun sôi, thêm 1 chút đường (phải có đường mới ngon). Cho chỗ gan rán vào đảo lên rồi đun 1 lúc cho ngấm.  Món này phải được nhiều nước sauce mới thơm ngon, nên khi đun thấy nước ngập 2/3 gan là được. Cảm quan là màu phải đen như  thuốc bắc mới đúng, nhưng sao bên này mình chỉ làm được đến nâu đậm thôi😦, chắc heo IuKầy khác heo VN =)) _ và mùi rất thơm🙂

IMG_0560

Nếu thừa những miếng nhỏ ko muốn rán thì còn thêm được món “Giá xào gan ” đơn giản🙂 : Gan thái mỏng thôi ko thì khó chín (và khó ăn). Cho chút dầu ăn, phi tỏi, cho gan vào xào qua, nêm gia vị, đảo 1 lúc rồi vớt ra bát riêng (vì nếu cho cùng giá thì lúc gan chín được giá đã nát mất rồi). Lại cho thêm chút dầu ăn, phi thêm chút tỏi rồi cho giá vào xào, nêm gia vị. Giá xào ko được mềm or nát nên 1 tẹo là cho chỗ gan vào đảo cùng cho đều. Ở nhà mình xào giá hay cho ngổ vì học được của bà nội ngon ghê, nhưng ko thì cho hành cắt khúc hơi dài 1 chút🙂

gia-xao-gan4 gia-xao-gan1

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: